TỔNG ĐÀI LẮP MẠNG
0974 313 657

Nhà mạng gửi tin nhắn flash móc túi người dùng

Trong thời gian vừa qua, thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã phát hiện ra một dạng tin nhắn rác mới xuất hiện dưới dạng flash từ chính các nhà mạng di động. Từ đó, người dùng sẽ bị trừ tiền cước mà không hề hay biết.

Tin nhắn flash trừ tiền người dùng nếu nhấn nút Chấp nhận từ tin nhắn gửi đến.
Tin nhắn flash trừ tiền người dùng nếu nhấn nút "Chấp nhận" từ tin nhắn gửi đến.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cho biết  đơn vị này cùng Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã có tờ trình gửi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về dịch vụ nội dung và tin nhắn rác của các công ty thông tin di động. Theo đó, Thanh tra Bộ phát hiện các nhà mạng đã sử dụng một hình thức phát tán tin nhắn rác dạng flash. Tin nhắn rác này có đặc tính tự động xuất hiện trên điện thoại người dùng, buộc người dùng phải mở tin nhắn. Và tin nhắn tự động biến mất, không nằm trên điện thoại người nhân. Khi người dùng mở tin nhắn thì sẽ kích hoạt ứng dụng trên sim có sẵn, như là Liveinfo của nhà mạng VinaPhone hay V-Live của MobiFone để gửi tin nhắn tới các đầu số và thu cước người dùng.

Cụ thể, nhiều nhà mạng thường xuyên gửi các tin nhắn dạng flash tới người dùng với nội dung như sau: Cung thuong thuc nhung ca khuc nha xuan dang duoc yeu thich nhat; Nhac cuc hot giai tri cuc da; Treo chuong giup cong ty tang TAI LOC”…

Phát hiện từ Thanh tra Bộ nhận thấy, khi người dùng lựa chọn “Chấp nhận” trên tin nhắn thì sẽ hiện ra một Menu, khi chạm vào các mục của Menu này điện thoại sẽ tự động gửi tin nhắn đế các đầu số và trừ tiền trong tài khoản chính.

Thanh tra Bộ kiến nghị lãnh đạo Bộ TT&TT có chỉ đạo và quản lý đối với hình thức thu tiền bất chính của người dùng.

Theo số liệu mới nhất, trong năm 2013, Thanh tra Bộ TT&TT đã thanh tra 41 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung đã phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo; Xử phạt và truy thu tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng, thu hồi 22 đầu số, các doanh nghiệp này đã phát tán các tin nhắn rác có nội dung lừa dảo, như “Em Ngọc Trinh” gửi Anh clip de thay loi muon noi cua em Hay goi (MienPhi) 19001984 nghe anh nhe! E hi vong sau khi nghe Clip anh thay doi cach ung xu voi em”. “M tham yeu cau tu lau roi nhung ngai goi truc tiep qua, gui loi yeu cau qua 19001983 cung bai “Nguoi toi yeu”. Goi len tong dai de biet to la ai nhe, hihi” hoặc lừa người sử dụng tải các phần mềm, trò chơi có nội dung sex, dâm ô, đồi trụy về điện thoại, khi sử dụng hoặc kích hoạt, các phần mềm này sẽ tự động nhắn tin đến các dầu số và trừ tiền trong tài khoản

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ TT&TT, tình trạng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo đã giảm nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, báo cáo quản lý nhà nước của Bộ TT&TT cho thấy trong tháng 1 và 2 vừa qua tin nhắn rác bắt đầu tăng trở lại qua dịch vụ thông tin Internet di động OTT. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông cài đặt sẵn dịch vụ nội dung trên sim điện thoại cho phép tải thông tin và tính phí, song không niêm yết rõ ràng, chính xác giá cước, không có thông tin cảnh báo giá cước cho người sử dụng.

Trước đó, tại Chỉ thị số 02/CT-BTTTT ngày 14/1/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 đã yêu cầu các doanh nghiệp ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng lưới viễn thôngInternet để gửi, phát tán thư điện tử, tin nhắn có nội dung trái pháp luật.

Ngày 27/1/2014, Trung tâm VNCERT cũng đã có Công văn số 25, Thanh tra Bộ có Công văn số 77/Ttra gửi các doanh nghiệp thông tin di động ngăn chặn, chấm dứt gửi in nhắn dạng này. Điều đó cho thấy mặc dù công tác quản lý nhà nước đã được triển khai một cách kịp thời nhưng doanh nghiệp nhà nước cũng không thực hiện.
Nguồn: Dân trí

0 đánh giá | Điểm số 5/5
Bài viết khác
Những điểm nổi bật của Samsung Galaxy S5
Mạng internet cáp quang tại Nhật Bản có thể đạt băng thông 2Gb
Facebook thẳng tay xóa sổ các fanpage câu like và share
Google Doodle và những con người sáng tạo
Bộ phát Wifi tốc độ cao WRT1900AC
Khách hàng đánh giá

Khách hàng:
Điện thoại:
Địa chỉ:
Thông tin khác

Lắp Mạng FPT

HOTLINE ĐĂNG KÝ

 
 

Tăng view website miễn phí - 2PINK.ORG